ĐIỆN GIÓ SÔNG HỒNG

“ĐIỆN GIÓ SÔNG HỒNG”

Khu vực bãi Giữa sông Hồng là khu vực có tiềm năng gió đạt yêu cầu triển khai đèn năng lượng gió (khoảng 3m/s). Vì vậy dự án “Điện gió sông hồng” đã ra đời do công ty TNHH Kiến trúc nội thất xanh thực hiện nhằm tập trung khai thác năng lượng gió với quy mô nhỏ, chi phí thấp, sử dụng cho các hộ dân nghèo.

Xóm vạn chài ở bãi Giữa sông Hồng (Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có khoảng 14 hộ gia đình. Họ có đời sống rất khó khăn, tự làm thuyền, làm nhà để ở và hầu như không có khả năng kinh tế sử dụng điện lưới của địa phương. Cả xóm có 4 nhà có điện nhưng sử dụng rất tiết kiệm, số còn lại phải dùng đèn dầu, đèn ắc quy vì không có đủ tiền mua điện. Một số hộ xa bờ nên không thể kéo nguồn điện ra ngoài bờ để sử dụng.

Dự án được diễn ra từ ngày 01/03 đến  01/05/2016 với mục tiêu thiết kế, chế tạo và đưa vào sử dụng đèn điện thắp sáng sử dụng năng lượng gió (chong chóng gió) cho các hộ dân nghèo.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm việc thiết kế và thi công đèn sử dụng năng lượng gió, triển khai cho các hộ dân sử dụng, xuất bản 1 cuốn sổ tay và 1 phóng sự ngắn 3 phút về kết quả thực hiện dự án.

Sau thời gian hoạt động, dự án đã lắp được 10 đèn led sử dụng năng lượng gió công suất 5W/đèn cho 10 hộ dân nghèo. Những hộ dân này có thể sử dụng đèn phục vụ cho chiếu sáng hàng ngày và trong thời gian xảy ra thiên tai, mất điện. Đèn chuyển năng lượng gió thành năng lượng điện chiếu sáng do đó giảm thiểu tiêu thụ năng lượng điện, góp phần giảm nhẹ tác động gây ra biến đổi khí hậu.

13

Hình ảnh hoạt động của dự án

Mô hình đèn năng lượng gió quy mô nhỏ, đơn giản, thi công dễ dàng, chi phí thấp và không cần thiết phải áp dụng ở những khu vực có gió mạnh, do đó dễ nhân rộng và áp dụng phổ biến trong cộng đồng đặc biệt là người  nghèo. Vì những lý do trên dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình cho các hộ dân nghèo vùng có tiềm năng lớn hoặc trung bình về gió chưa có điều kiện sử dụng điện lưới ở trên cả nước.

Bài Viết Liên Quan