BẠN CÓ BIẾT?

Chúng ta thường nghĩ rằng việc giải quyết vấn đề rác chỉ được tiến hành sau khi sử dụng hay chỉ áp dụng trong việc thải bỏ. Không hẳn như vậy, giải quyết rác thải là một quy trình xuyên suốt từ quyết định mua hàng, sử dụng và thải bỏ. Đối với nhà hàng, khách sạn và kể cả hộ gia đình nên bắt đầu giảm lượng rác thải vừa tiết kiệm được chi phí xử lý rác, vừa tốt cho môi trường.

DOANH NGHIỆP CÓ THỂ LÀM GÌ?

  1. Đánh giá lại hàng hóa đầu vào của doanh nghiệp, quá trình sử dụng nguyên liệu và xử lý rác thải tại doanh nghiệp.
  2. Thường xuyên trao đổi với nhân viên, khuyến khích các sáng kiến thay đổi việc mua sắm hàng hóa để tiết kiệm và giảm lượng thải bỏ.
  3. Lên kế hoạch mua sắm hàng hóa đầu vào (thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh…) đúng nhu cầu, mục đích sử dụng và ưu tiên theo bao gói lớn, bao bì có thể tái chế tái sử dụng và thân thiện với môi trường.
  4. Hạn chế mua hàng hóa sử-dụng-một-lần như cốc nhựa, khăn giấy thay vào đó nên sử dụng cốc thủy tinh, khăn vải.
  5. Ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên (xà phòng, nước rửa tay, nước lau nhà…) từ nguyên liệu cho đến bao bì bên ngoài.
  6. Thay vì in menu, nhà hàng quán bar có thể dùng bảng đen để viết thực đơn.

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Khách sạn REX

Khách sạn 5 sao Rex, Bến Nghé, TP Hồ Chí Minh áp dụng các biện pháp quản lý rác thải và giảm rác với tỉ lệ trung bình hàng năm là 20%. Ngăn được rác thải ô nhiễm, nước thải và thu hồi được khoảng 0,8 tấn dầu mỡ đóng, thu được 30 triệu đồng hàng năm nhờ bán rác thải.

Nguồn: Khôi Nguyên. 2015. Khách sạn REX: Khách sạn Xanh, xem 6.5.2016  <http://tapchicongthuong.vn/khach-san-rex-khach-san-xanh-201507040346979p0c33.htm>.