GIẤY XANH CHO EM

“GIẤY XANH CHO EM”

Từ những chiếc lá hết tuổi đời dường như vô nghĩa thường được xử lý bằng cách tiêu hủy đốt lá-gây ra sự ô nhiễm bầu khí quyển không hề nhỏ…Lại được “hô biến” thành sản phẩm giấy có tính ứng dụng cao.

Đây là hoạt động làm giấy trên lá cây và vẽ trên loại giấy này do các em nhỏ thực hiện thuộc dự án “Giấy xanh cho em” do nhóm Sống Xanh  khởi xướng, dưới sự tài trợ của Quỹ Sáng kiến Trẻ em và Thanh niên với BĐKH (Live&Learn).

Quan sát thấy lượng phế phẩm nông nghiệp thu được chủ yếu là lá cây với số lượng vô cùng lớn được thu gom và xử lý chưa hiệu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đồng thời hiện nay sản phẩm giấy tiêu thụ rất lớn xảy ra tình trạng “CUNG” không đủ “CẦU” dẫn đến nhiều khu rừng sản xuất chưa đủ tuổi và rừng phòng hộ bị khai thác trái phép để lấy nguyên liệu làm giấy,…Xuất phát từ nguyên nhân đó Đặng Thị Ngọc Ánh cùng nhóm “Sống xanh” thực hiện dự án “Giấy xanh cho em!” nhằm giới thiệu,  hướng dẫn các em làm giấy từ lá cây và tổ chức hoạt động vẽ tranh trên chính loại giấy này để Anh 1

Dự án được tiến hành từ ngày 10 – 26/05/2016 tại trường tiểu học số 1 Hương Vinh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các hoạt động chính của dự án là giới thiệu về đề tài Giấy xanh – giấy từ lá cây; Tổ chức cho các em nhỏ vẽ và cắt trổ họa tiết trang trí giấy; Thực hành làm giấy từ lá cây, vẽ tranh vì môi trường trên giấy từ lá cây.

Kết quả đã có 20 em nhỏ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và quy trình làm giấy từ lá cây, cách làm họa tiết trên giấy và nâng cao tinh thần làm việc đội nhóm, ý thức hành động thực tiễn của các em, hoàn thành 4 bức tranh với chủ đề bảo vệ môi trường.

            Cô Trần Thị Giang – Hiệu phó trường tiểu học số 1 Hương Vinh  cho biết: “Tôi mong muốn những hoạt động này được diễn ra thường xuyên nhằm khơi dậy sự sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường của các em. Dự án áp dụng sâu rộng hơn để mỗi em học sinh đều có thể làm ra những sản phẩm giấy từ lá cây và ứng dụng được vào thực tiễn.”

Anh 2

Bạn Nguyễn Thanh Thảo – Lớp kiến trúc K37B (TNV) cho biết: “Mình hy vọng những hoạt động này được tiếp nối trong tương lai, tạo nên các sân chơi và môi trường phát triển lý thú cho các em nhỏ. Cũng như nâng cao sự kết nối và khả năng làm việc nhóm của các em.”

Qua dự án lần này nhóm muốn đưa các sản phẩm ứng dụng bằng giấy từ lá cây đến gần cộng đồng hơn, từng bước tiếp cận thị trường với chuỗi sản phẩm giấy từ lá cây. Thương mại hóa các sản phẩm như: đèn lồng, đèn ngủ, sổ, thiệp, tranh treo,… nhằm tạo kinh phí hoạt động của nhóm, đồng thời tạo một quỹ thường niên tổ chức hội thi vẽ tranh về môi trường trên chính chất liệu giấy từ lá cây cho các em học sinh ở các trường.

 

 

 

Bài Viết Liên Quan