Giới thiệu

CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA?

Nguồn: GetGreen Vietnam. 2014. Lưu trữ và sử dụng nước mưa, xem 06.05.2016. <http://getgreen.vn/cam-nang-song-xanh/nha-bep-nha-tam-tuong-lai/18>.

water drop 1 water drop 2water drop 3

BẠN CÓ BIẾT?
Chỉ khoảng 2% tổng lượng nước trên thế giới là nước ngọt, có thể uống được hoặc xử lý để thành nước uống được. Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn tài nguyên nước từ bên ngoài vì 63% lượng nước của chúng ta là từ các nước láng giếng chảy về. 25% tổng lượng nước trong các hộ gia đình dùng để xả nhà vệ sinh và hoàn toàn có thể tận dụng nước mưa để dùng cho mục đích này.

Nguồn:  GetGreen Vietnam Project. 2014. Lưu trữ và sử dụng nước mưa. xem 6.5.2016, <http://getgreen.vn/cam-nang-song-xanh/la-mot-ta-dien-thanh-thi/17>

 

 

DOANH NGHIỆP CÓ THỂ LÀM GÌ?
1. Doanh nghiệp cần đánh giá, nắm rõ lượng nước sử dụng trong mỗi khu vực để theo dõi thường xuyên và quản lý tối ưu lượng nước sử dụng.
2. Nhắc nhở nhân viên, khách hàng sử dụng nước tiết kiệm, đặt các khuyến cáo hay các chỉ dẫn tiết kiệm nước gần vòi.
3. Lưu trữ và sử dụng nước mưa để tưới cây, rửa xe, vệ sinh. Xử lý nước mưa và sử dụng để rửa thực phẩm hay ăn, uống thay cho nước máy, nước giếng thông thường.
4. Ưu tiên lắp đặt bồn tiểu và vòi rửa tay cảm ứng.
5. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đối với khách sạn và tòa nhà lớn để tái sử dụng nước thải cho các mục đích khác.

 

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG
Xử lý nước thải tại U Cafe Hội An, Quảng Nam

u cafe

Tại U cà phê toàn bộ nước thải sinh hoạt được tái sử dụng. Hệ thống xử lý nước thải tại U cafe gồm 5 hầm. Hầm đầu tiên xử lý chất thải tại nhà ăn và nhà vệ sinh, sẽ tổng hợp tất cả các loại chất thải khác nhau, khi đến một mức nhất định, nước thải tự tràn qua hầm số 2. Nhiệm vụ hầm số 2 có nhiều ống nước tạo lực đẩy chuyển động mạnh, giúp trao đổi nước và không khí. Theo bà Reiko, sự phân giải chất thải mạnh hơn nhờ sự có mặt của oxygen hòa tan. Tiếp đó, nước thải sẽ đẩy tiếp qua hầm số 3, Reiko thiết kế hầm này tích tụ nhiều vi sinh vật tự làm sạch nguồn nước. Đến hầm số 4, 5 thì nước thải đã được làm sạch và thải ra môi trường. Bà sử dụng nước được làm sạch tạo hồ cá thân thiện ngay trong sân vườn.

Nguồn: Nguyễn Trang. 2016. Quán cà phê của bà lão người Nhật ở Hội An, xem 6.5.2016 <http://www.tienphong.vn/xa-hoi/quan-ca-phe-cua-ba-lao-nguoi-nhat-o-hoi-an-960345.tpo>.

Bài Viết Liên Quan