LÀM PHÂN BÓN TỪ CÂY LỤC BÌNH

LÀM PHÂN BÓN TỪ CÂY LỤC BÌNH

Cây lục bình (bèo nhật Bản), vốn là sinh vật ngoại lai, gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Dự án “Hướng dẫn nông dân sử dụng chế phẩm từ cây lục bình làm phân bón sản xuất rau an toàn”  được thực hiện tại xã Điền Hòa đang mở ra hướng đi mới không chỉ công tác bảo vệ môi trường mà còn mang lại mô hình sản xuất nông sản “sạch” cho bà con nông dân.

Xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế là một xã có kinh nghiệm trồng rau từ nhiều năm nay. Sản xuất rau sạch, an toàn là chủ trương lớn của huyện Phong Điền. Tuy nhiên, để phát triển nhân rộng mô hình trong các hộ nông dân cũng như việc mở rộng diện tích rau sạch vẫn còn nhiều khó khăn về quy hoạch khâu sản xuất, sử dụng phân bón hợp lý.

Anh 1

Dự án được thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 4 – 6/2016)15 hộ dân ở xã Điền Hòa (huyện Phong Điền) tham gia, do Câu lạc bộ sáng tạo trẻ Thừa Thiên- Huế chủ trì. Trong đó, thầy Nguyễn Văn Tám- thành viên câu lạc bộ sáng tạo trẻ là người trực tiếp hướng dẫn.

Các hoạt động chính của dự án là tổ chức tập huấn kỹ năng sản xuất phân bón hữu cơ từ bèo Lục bình cho người dân, thanh niên, trẻ em, sau đó tiến hành vớt và thu gom bèo tại các kênh mương, sông hồ trên địa bàn.

Anh 2

Dự án đã trực tiếp hướng dẫn người dân thực hành tại chỗ cách tạo ra các sản phẩm phân bón hữu cơ và áp dụng chúng vào việc trồng rau sạch. 15 hộ dân đã được hướng dẫn trực tiếp ủ phân hữu cơ từ bèo lục bình tại nhà trong đó: 10 hộ làm tốt nên đạt tỷ lệ 100%, 05 hộ làm chưa tốt nên  đạt 85%. Người dân cũng  đã biết được qui trình làm phân hữu cơ từ bèo lục bình, có khả năng áp dụng làm phân hữu cơ đối với một số loại khác như rơm rạ, rong rêu, lá cây…

Anh Nguyễn Chí Thi- năm nay 43 tuổi ở thôn 4 xã Điền Hòa, đã có gia đình với 4 nhân khẩu đang ở độ tuổi lao động, cũng bộc bạch tâm sự : “Với tôi nghề trồng trọt không đơn giản là khó, gia đình tôi làm 25 sào ruộng, 3 sào rau màu, diện tích 1 sào 500m2. Mỗi năm thu nhập khoảng trên dưới 90 triệu. Tôi cũng đã từng làm phân bón hữu cơ từ bèo lục bình, rơm rạ, nhưng hiệu suất không cao nên tôi đành phải sử dụng đến phân hóa học bón cho cây trồng . Nhưng từ khi có dự án của Trung tâm Live&Learn về hướng dẫn sử dụng bèo lục bình làm phân bón hữu cơ, chúng tôi là những người nông dân rất vui mừng, và được sự hướng dẫn nhiệt tình từ các bạn thanh niên trẻ , anh Nguyễn Văn Tám,  chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều về qui trình làm phân hữu cơ”.

Không chỉ được hướng dẫn làm phân, các hộ dân còn được “bắt tay chỉ việc” sử dụng phân bón hữu cơ để trồng các loại rau màu. Bà Hương, một hộ dân tham gia dự án cho biết: “Đối với cây trồng như cải, xà lách,…sau khi cây phát triển 1-2 ngày tuổi hoặc cây 4-6 lá mầm, dùng phân hữu cơ rắc đều lên luống cây với mức độ vừa phải. Sản phẩm các loại rau sạch sẽ được các hộ thu hoạch và mang bán ở các chợ địa phương. Bên cạnh đó, được các điều phối viên giới thiệu để bán ở những điểm cửa hàng nông sản sạch hoặc siêu thị trên địa bàn tỉnh nên bà con rất yên tâm sản xuất”.

Anh 3

Chủ nhiệm câu lạc bộ sáng tạo trẻ Thừa Thiên- Huế cho biết: “Các giải pháp trong dự án Hướng dẫn nông dân sử dụng chế phẩm từ cây lục bình làm phân bón sản xuất rau an toàn” được đưa ra không chỉ riêng xã Điền Hòa mà sẽ còn tiếp tục phát triển nhằm giải quyết những vấn đề đang tồn tại ở các thôn, xã thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thừa Thiên- Huế”.

Bài Viết Liên Quan