Nhóm thực hiện: Nhóm CLB Môi trường ĐH Thủy Lợi (Future Green Family Club)
Lĩnh vực: Quản lý rác
Khu vực: Miền Bắc

Thế giới đang lâm vào tình trạng “ô nhiễm trắng”. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi phút, toàn thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa, và mỗi năm có đến 5.000 tỷ túi nhựa một lần được sử dụng. Ước tính có khoảng 50% lượng nhựa con người tiêu thụ là những sản phẩm chỉ để dùng một lần, từ ống hút, dây câu cá tới tã trẻ em hay túi bọc đồ 

Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Loại chất dẻo này chiếm 10% tổng lượng chất thải hiện đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người.

Nhận thấy vấn đề cấp bách nhất hiện tại đó là phải thay đổi tư duy, cách nhìn nhận của con người về việc sử dụng đồ nhựa, nhóm CLB Môi Trường Đại học Thủy Lợi (Future Green Family Club) đã xây dựng dự án “Nhựa- cuộc chiến vô cực” với hy vọng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, hướng tới thích ứng với BĐKH và Phát triển bền vững tới toàn thể mọi người, đặc biệt là trẻ em – đối tượng dễ bị tổn thương trước các tác động của BĐKH.

Chuyện gì đang xảy ra?

Rác thải nhựa và biến đổi khí hậu có nhiều mối liên kết với nhau. Từ chất lượng không khí đến độc tính với đại dương, túi nhựa là một trong những nguyên nhân góp phần vào việc phân chia hệ sinh thái. Chất lượng môi trường sống bị phá hủy một phần bởi lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, mà một phần nhiên liệu hóa thạch lại được dùng để sản xuất túi nhựa. Đã đến lúc phải hành động để thay đổi!

Chúng tớ hành động

Đối tượng tiếp cận

  • Các bạn sinh viên, học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội  tham gia sự kiện
  • 100 em nhỏ ở các trường tiểu học
  • 10 tổ chức, CLB trong lĩnh vực môi trường
  • 5 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường.
  • Các bạn trẻ, các vị phụ huynh, giới tri thức quan tâm tới vấn đề môi trường

“Thời gian hoạt động”

02/06/2018

Mục tiêu

  • Nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường mà vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa của dân tộc.
  •   Kết nối và truyền cảm hứng những bạn trẻ quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường

Hoạt động

  • Chuẩn bị trước sự kiện: liên lạc khách mời, nhà tài trợ, tuyển người chơi, truyền thông sự kiện
  • Trong sự kiện: tổ chức các phần chơi Rung Chuông Vàng, Đấu Trường Sống Xanh, Vẽ Tranh Tái Chế
  • Sau sự kiện: dọn dẹp, gửi thư cảm ơn khách mời, nhà tài trợ

Thành quả của chúng tớ

Lan tỏa

Rác thải nhựa luôn là một vấn đề nghiêm trọng đối với mọi quốc gia trên thế giới. Để có thể giảm thiểu được tình trạng này chỉ còn một cách duy nhất đó là thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng. “Không có người sử dụng, không còn rác thải nhựa”, hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp này tới tất cả mọi người.

Liên hệ

CLB Môi trường (Future Green Family Club) được thành lập vào ngày 21/12/2012, là nơi kết nối giao lưu, hoạt động tình nguyện vì môi trường của các bạn sinh viên, không chỉ trong trường Đại học Thủy Lợi mà còn có cả các bạn trẻ và các bạn sinh viên các trường khu vực Hà Nội. CLB hướng tới tổ chức các hoạt động môi trường ý nghĩa và thiết thực, tạo nên ngọn lửa chung nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới các bạn trẻ. Qua các năm xây dựng và phát triển, CLB đã tổ chức thành công các chương trình hưởng ứng ngày môi trường thế giới như: Thủy Lợi Xanh 2015, Cuộc Thi Hành Trình Môi Trường 2015, Triển lãm tranh, mô hình Nature Voice Up 2016 và Chương trình Eco Fashion Show 2017.