NƯỚC SẠCH NÔNG THÔN

“NƯỚC SẠCH NÔNG THÔN”

Từ những vật dụng tưởng chừng không còn giá trị sử dụng như: sơ dừa hay than, tro bếp… lại được khéo léo “biến hóa” thành vật liệu xử lý nước, lọc nước cho các vùng nông thôn, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hộ dân nghèo.

Bến Tre là tỉnh phải  đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Mặc dù ba huyện vùng biển của tỉnh Bến Tre là Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại đã có 17 nhà máy nước với công suất 5-330m3/giờ, nhưng các nhà máy nước này chỉ đủ phục vụ cho hơn 30.000 hộ dân (chiếm khoảng 40% dân số vùng này). Bởi vậy, mỗi mùa khô, người dân các huyện ven biển của Bến Tre lại phải đối mặt với việc thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt. Giá nước là 150.000đ đến 250.000đ cho 1m3 nước sinh hoạt. Xuất phát từ thực tế đó mà những vật dụng tưởng chừng không còn giá trị sử dụng như: sơ dừa hay than, tro bếp..lại được khéo léo “biến hóa” thành vật liệu xử lý nước, lọc nước cho các vùng nông thôn, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hộ dân nghèo. Đây chính là hoạt động dự án “Nước sạch nông thôn” do nhóm sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, dưới sự tài trợ của Quỹ Sáng kiến Trẻ em và Thanh niên với BĐKH (Live&Learn).

Các hoạt động chính của dự án bao gồm: Xây dựng bể lọc nước cho hộ dân nghèo và thực hiện tuyên truyền về nước sạch cho trẻ em thông qua việc tổ chức các chương trình truyền thông. Các hoạt động của dự án đã được thực hiện từ ngày 01/12/2015- 01/02/2016 tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre và hoàn thiện xây dựng 1 bể lọc chậm xử lý nước lợ thành nước ngọt tại 1 hộ dân nghèo xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre và tổ chức 1 buổi tuyên truyền về nước sạch cho trẻ em tại các hộ lân cận và phát quà sau khi tham gia các trò chơi.

Bạn Nguyễn Mạnh Trường, sinh năm 1992, sinh viên Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động, ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: “Đây là một hoạt động ý nghĩa, tạo tiền đề cho việc mở rộng xây dựng các mô hình xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản và dễ thực hiện. Chương trình còn mang lại cho trẻ em các hộ lân cận hiểu biết thế nào về nước sạch và sử dụng nước sạch. Mặc dù trong quá trình thực hiện, dự án gặp khó khăn về thay đổi địa bàn và chất lượng nước đầu vào nhưng nhìn chung mô hình này phù hợp để nhân rộng vì dễ thực hiện và chi phí tương đối thấp”.

123 IMG_1426 IMG_1514

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong quá trình xây dựng và triển khai, nhóm dự án đã vận động sự tham gia của chính quyền địa phương, đặc biệt là Đoàn thanh niên xã, và sau khi dự án kết thúc, nhóm Đoàn thanh niên của xã sẽ có thể tiếp tục xây dựng các bể lọc tương tự tại các hộ dân khác.

Bài Viết Liên Quan