ỨNG DỤNG SẢN PHẨM SINH HỌC PSEUDOMONAS PHÒNG TRỪ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU

ỨNG DỤNG SẢN PHẨM SINH HỌC PSEUDOMONAS PHÒNG TRỪ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU

Vĩnh Nam là xã có tình hình sản xuất hồ tiêu còn nhỏ lẻ, chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng hồ tiêu khiến năng xuất tiêu thấp mà chi phí đầu tư khá cao. Việc ứng dụng chế phẩm vào sản xuất sẽ giúp người dân tăng thu nhập từ cây hồ tiêu.

 

Xuất phát từ thực tế này mà dự án “Ứng dụng sản phẩm sinh học Pseudomonas phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu ở Vĩnh Nam, Vĩnh Linh, Quảng Trị” đã được các sinh viên thuộc khoa Nông Học trường Đại học Nông Lâm Huế thực hiện từ tháng 4/2016 – 4/2017.

Anh 1

Hồ tiêu là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên cây trồng này cũng có nhiều rủi do do bị bệnh hại gây ra. Một trong những bệnh đặc biệt nghiêm trọng đó là bệnh chết nhanh. Nông dân thường có tập quán sử dụng các loại thuốc hóa học khi đã phát hiện dấu hiệu bị bệnh nên hầu như không đem lại hiệu quả, nguồn bệnh không những không bị khống chế mà còn làm ảnh hưởng rất xấu đến môi trường và sức khoẻ con người.

Các hoạt động của dự án bao gồm việc tập huấn về ứng dụng chế phẩm Pseudomonas vào sản xuất hồ tiêu và vai trò sản xuất nông nghiệp bền vững trong bối cảnh về biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực của sử dụng thuốc hoá học đến môi trường. Dự án đã tiến hành xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm MK8-plus có chứa Pseudomonas cho vườn hồ tiêu, điều tra, theo dõi sinh trưởng bệnh chết nhanh và đánh giá chất lượng vườn hồ tiêu sau khi sử dụng chế phẩm sinh học. Dự án cũng tổ chức hội thảo đầu bờ chia sẻ kết quả và hướng dẫn sử dụng chế phẩm cho người trồng tiêu,  nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Anh 2

 

Sau thời gian thực hiện, vườn hồ tiêu đã giảm dịch bệnh khi sử dụng chế phẩm, làm tăng giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người trồng hồ tiêu về sản xuất nông nghiệp bền vững và áp dụng chế phẩm sinh học vào canh tác hồ tiêu.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp đã có từ lâu trên thế giới nói chung và ở một số vùng ở Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, việc này còn khá mới và xa lạ với người nông dân. Việc triển khai dự án vào thực tế sản xuất chính là mô hình mẫu cho việc mở rộng phương pháp sản xuất nông nghiệp bền vững và hạn chế ô nhiễm môi trường cho những địa phương khác.

Bài Viết Liên Quan