11 Sáng kiến xuất sắc nhận tài trợ từ Quỹ sáng kiến Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu​

Tháng 11/2020, Quỹ Sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu” được thực hiện bởi Hội Đồng Anh Việt Nam, đồng hành cùng Live & Learn và Mạng lưới Thế Hệ Xanh đã được khởi động nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến và giải pháp của thanh niên, cộng đồng trong vấn đề Biến đổi khí hậu nói riêng và môi trường nói chung tại Việt Nam. Sau hơn một tháng mở đơn, Quỹ đã nhận được hơn 80 đề xuất dự án gửi về. Trong đó, 11 dự án sáng tạo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo tác động xã hội đã nhận được sự hỗ trợ của Quỹ sáng kiến.

 1. Nghiên cứu “Biến đổi khí hậu và tiềm năng thích ứng dựa vào tri thức, thực hành bản địa của người Chăm và Raglai ở Ninh Thuận”: dự kiến tiến tiến hành từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, được nhóm nghiên cứu viên thuộc “Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm Ninh Thuận” thực hiện nhằm nghiên cứu về các thay đổi về tư duy, giáo dục về nhận thức của người bản địa và các nhóm thiểu số về vấn đề tự nhiên, từ đó gợi mở về việc xem xét các tri thức, thực hành truyền thống của cộng đồng như là một hình mẫu để giảm thiểu rủi ro, thích ứng với Biến đổi khí hậu. 
 2. Dự án “Trẻ em và người lớn đồng bào Cơ tu Quảng Nam trải lòng về biến đổi khí hậu và thiên tai lịch sử 2020”: bao gồm những chiến dịch truyền thông để truyền tải thông điệp của Người đồng bào Cơ tu tỉnh Quảng Nam đến cả nước về suy nghĩ của Người dân về thiên tai trong bối cảnh Covid-19 do Nhóm CTV Môi trường Việt Nam tổ chức. Từ 15/1 đến 5/2/2021, nhóm dự án đã cùng người dân thôn A Giốc và A Réc của xã A Vương kể lại những câu chuyện thiên tai trong năm 2020 thông qua hình thức nghệ thuật sáng tạo: vẽ, thơ ca, kịch nghệ,… đồng thời tổ chức Ngày hội văn hóa CHÚNG TA CÙNG VƯỢT QUA THIÊN TAI 2020 để lan tỏa những ước mơ xanh của người dân bản địa xa và sâu sắc hơn.
 3. Dự án “Trải nghiệm thiên nhiên ở Vườn quốc gia Xuân Sơn”: là một dự án của nhóm “Trải nghiệm thiên nhiên”, nhắm tới cải thiện tầm nhìn, quan điểm, chủ trương và cả năng lực của các cán bộ của Vườn thông qua việc xây dựng và tổ chức tập huấn cán bộ theo “sổ tay hướng dẫn giáo dục trải nghiệm thiên nhiên”, từ đó, góp phần vừa bảo vệ sự vẹn toàn của thiên nhiên, đồng thời giúp tạo ra giá trị kinh tế hỗ trợ cho các công tác bảo vệ rừng, sinh kế của người dân địa phương. Nhóm sáng kiến dự kiến sẽ thực hiện dự án từ cuối tháng 1 đến tháng 3 năm 2021.
 4. Dự án “Sứ giả rừng xanh” : được đề xuất bởi những bạn trẻ thuộc nhóm “Tôi dám thay đổi” để tuyên truyền về ý thức sống xanh và mối nguy hại của rác thải nhựa cho các bạn trẻ thông qua các chiến dịch online, ví dụ như cuộc thi online “Xanh Bừng Chất Trẻ”, Chuỗi thử thách “14 ngày Ngưng Nhựa”,… trong vòng 1 tháng từ 20/02 đến 20/03/2021
 5. Dự án “MOCK COP26”: là một sáng kiến của của YNET Việt Nam (Youth for Climate Network) – mạng lưới của gần 20 dự án, tổ chức thanh niên trên toàn quốc đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. YNET đã xây dựng Chương trình mô phỏng Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu 26. Sự kiện đã được tổ chức vào 2 ngày từ 24-25/04/2021 tại Hà Nội với 43 đại biểu đại diện cho các 3 nhóm quốc gia và 04 bên liên quan tham gia đàm phán khí hậu, thảo luận các chính sách giảm nhẹ và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Qua rất nhiều nỗ lực, Hội nghị đã đạt đến mục tiêu đồng thuận các biện pháp giảm mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Hội nghị kết thúc bằng Phiên đối thoại thanh niên và các bên liên quan với sự tham dự của đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường, Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc, Khu vực tư nhân và các Lãnh đạo thanh niên. Sự kiện cũng thu hút hơn 2000 người tương tác, tiếp cận và theo dõi trên các trang truyền thông.
 6. Dự án “The GREEN Closet: được khởi xướng từ cuối tháng 12/2020 đến cuối tháng 2/2021 bởi 25 sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Nhận thấy tác động nặng nề của COVID-19 đến nền kinh tế, nhóm Green Closet cung cấp một nền tảng cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch mua quần áo chất lượng cao đã qua dùng với giá rẻ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường qua việc tái sử dụng quần áo.
 7. Dự án “Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn quanh gà xương đen giống bản địa Mù Cang Chải”: là một dự án của nhóm Ná Nả nhằm nâng cao năng lực và tăng thu nhập cho các người Mông từ sản phẩm gà xương đen. Dự án này sẽ cùng bà con nông dân xây dựng một mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn lấy gà xương đen giống bản địa Mù Cang Chải làm sản phẩm chủ đạo, làm sao vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa hạn chế tác động xấu đến môi trường, góp phần phục hồi hệ sinh thái địa phương. Ngoài gà xương đen, dự án Ná Nả cũng hỗ trợ người dân địa phương tại Mù Cang Chải phát triển một số sản phẩm bản địa khác như thảo quả, gạo, vải dệt, giúp cả thiện kinh tế địa phương.
 8. Nghiên cứu “học tập trực tuyến của học sinh các trường THPT trong thời gian dịch Covid-19”: góp phần xây dựng cơ sở lý luận về E-learning và Blended-learning qua khảo sát thực trạng học tập trực tuyến trong thời gian dịch Covid-19 từ đó đề xuất xây dựng hình thức tổ chức dạy học kết hợp (Blended learning) trong dạy học, đáp ứng xu hướng dạy học mới của khu vực và thế giới, tiến tới hội nhập trong giáo dục, đồng thời giải quyết việc học tập trong thời gian tới nếu tình hình dịch bệnh chưa hết hoàn toàn. Nghiên cứu là sản phẩm của bạn Nguyễn Thành Gia, sinh viên Trường Đại học Khoa Học Xã hội nhân văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM, và được đóng góp bởi các giảng viên và giáo viên trên nhiều địa bàn toàn quốc.
 9. Dự án “Sợi chỉ đỏ: tụ hợp các em học sinh trường THPT Nguyễn Trãi-Thường Tín và các thành viên tích cực trong cộng đồng hoạt động phối hợp để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về tình trạng khí hậu bị biến đổi thông qua các hoạt động ý nghĩa như trồng cây xanh đồng và tuyên truyền, giáo dục tại địa phương. Theo dự kiến, dự án Sợi chỉ đỏ sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021.
 10. Dự án “GLUE Project: chính thức khởi động vào tháng 9/2020 là một dự án định hướng, giáo dục và nâng cao nhận thức về các vấn đề tiêu dùng có trách nhiệm, giảm gánh nặng chất thải thải ra môi trường, góp phần nâng cao mức sống và chống biến đổi khí hậu trên cơ sở giáo dục, truyền thông trực tuyến. Dự án bao gồm những hoạt động đào tạo các bạn học sinh về lĩnh vực tiêu dùng xanh và quản lý dự án (qua cuộc thi online, workshop, video hướng dẫn…)  đồng thời truyền thông qua việc xây dựng và sử dụng video mang chủ đề môi trường và biến đổi khí hậu trên các trang mạng xã hội.
 11. Dự án “Green Entrepreneurship Fellowship (GEF)”: thuộc doanh nghiệp xã hội PaPa’s Dreamer hoạt động tập huấn cho những người có ảnh hưởng nhỏ (micro-influencer) với chuỗi đào tạo tập trung kéo dài 9 tháng. Thông qua các sự kiện thực tế hoặc các chương trình đào tạo của GEF, các “đại sứ” sẽ có thể hiểu và trải nghiệm quy trình hoạt động kinh doanh của Papa’s, giúp họ mở rộng tư duy, kiến ​​thức và kỹ năng trong các giai đoạn hoạt động một doanh nghiệp xã hội nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Bên cạnh đó, GEF cho thanh niên được tiếp xúc với các doanh nghiệp xã hội bền vững khác, mang lại cơ hội thực tế và kinh nghiệm cho họ. Bằng cách trao quyền cho thanh niên, dự án sẽ biến họ trở thành những nhân tố thay đổi sẵn sàng hành động để giải quyết các vấn đề xã hội, lan tỏa tinh thần xanh và tạo ra chuỗi giá trị bền vững. Theo dự định của nhóm sáng kiến, dự án sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021.

Với sự hỗ trợ từ Quỹ sáng kiến, các dự án được triển khai tại 6 địa bàn khác nhau, hơn 15 sự kiện lớn nhỏ sẽ được tổ chức, hi vọng sẽ tạo tác động tới hàng chục nghìn người dân.

Quỹ sáng kiến Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu thuộc Chương trình là hoạt động Hướng đến Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) diễn ra tại Glasgow (Vương Quốc Anh) từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021.

———————————————————

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Quỹ sáng kiến, chủ đề “Vì không khí sạch – Thành phố xanh” năm 2021

E: youth.vn@livelearn.org 

P: 024 37185930 (gặp Hải Linh/ Tú Uyên)

W: http://khisachtroixanh.com/

F: Thế Hệ Xanh 

#quysangkien #thehexanh #livelearn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top