Dìu dắt những cây bút trẻ viết về năng lượng

Báo chí luôn là một cầu nối quan trọng đưa các thông tin tới đông đảo công chúng. Chính vì lẽ đó, quá trình giải quyết các thách thức về môi trường hay bất kì vấn đề xã hội nào sẽ cần sự tham gia chung tay của các nhà báo, phóng viên. Biết rằng chặng đường này dài lắm, một nhóm các bạn trẻ đã hơn 10 năm nay cặm cụi làm những điều có thể để dìu dắt những cây bút trẻ yêu thích viết báo về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Câu lạc bộ có thành viên đến từ mọi miền Tổ quốc, trong đó có phóng viên, biên tập viên làm việc tại cơ quan báo chí, sinh viên thuộc trường đại học trên cả nước. 

Với Quỹ sáng kiến lần này, nhóm tập trung vào vấn đề năng lượng tái tạo – phương pháp được coi là hữu hiệu giúp con người từng bước giảm sự lệ thuộc và nhiên liệu hóa thạch, vốn gây ra ô nhiễm môi trường. Năng lượng tái tạo (NLTT) là nguồn năng lượng sạch, ít gây ô nhiệm và có nhiều ứng dụng hữu ích điển hình là tiết kiện điện năng cho các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… Các trang trại gió và năng lượng mặt trời không chỉ làm chậm quá trình ấm lên của Trái đất mà còn giúp tăng lượng mưa. Nhận thức được thực trạng cùng với lợi ích của NLTT đối với cuộc sống con người, dự án được xây dựng với mục đích truyền tải kiến thức, thông tin về NLTT và báo chí. Thông qua dự án, các bài viết của học viên sẽ có vai trò truyền thông truyền tải thông điệp mà NLTT gửi gắm đến với con người. 

Quan niệm rằng “Học đi đôi với hành” là một trong những cách tốt nhất nâng cao nhận thức của thanh niên, nhóm tổ chức khóa học về năng lượng bền vững, kỹ năng làm báo về NLTT cho các cây bút trẻ thông qua một khóa học trực tuyến gồm 7 buổi. Mỗi buổi đều có sự tham gia và chia sẻ từ các chuyên gia cùng những nhà báo có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Không dừng lại ở đó, tham gia khóa học, học viên còn được thực hành sản xuất tác phẩm báo chí dựa trên kiến thức nền tảng đã học. Sản phẩm của học viên sẽ được diễn giả và nhà báo góp ý, chỉnh sửa. Dự án từ đó chọn ra 10 dàn bài tốt nhất để tiến hành tham gia cuộc thi viết. Chủ đề các bài viết bao gồm và không giới hạn ở hiệu quả, lợi ích của năng lượng bền vững; các sáng kiến sử dụng năng lượng bền vững; sử dụng năng lượng bền vững tại hộ gia đình, cộng đồng. Trong đó, nhiều tác phẩm tốt đã được đăng trên các tờ báo, trang tin uy tín của Việt Nam. 

Mặc dù công việc em không liên quan đến ngành báo chí nhưng em đã đăng ký tham gia khóa học vì nghĩ “không bổ bề ngang, cũng bổ bề dọc”. Sau khi được tham gia, được tuyển chọn và được Anh Tuyển dẫn dắt, nhóm em, Quyền và Thư đã may mắn nhận được giải nhất của khóa học. Hơn cả những kỳ vọng ban đầu, sau khóa học em đã được “bổ” cả bề ngang lẫn bề dọc. Em học được cách viết một bài báo, em có thêm góc nhìn mới về ngành điện mặt trời.” – Chia sẻ từ bạn Ngô Huỳnh Như, Học viên Khóa học.

Khóa học Năng lượng nói – Báo chí nghe đã mang đến cho mình những cảm xúc khó có thể diễn tả bằng lời. Những buổi học thật say sưa với những bài giảng đến từ các nhà báo và các chuyên gia uy tín trong ngành Năng lượng tái tạo đã giúp mình trang bị thêm nhiều kiến thức. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến Câu lạc bộ Nhà Báo xanh – đơn vị đã tổ chức khóa học, cảm ơn các anh chị nhà báo và chuyên gia đã dành thời gian chia sẻ những kiến thức thật sự rất bổ ích. Tuy khóa học đã kết thúc nhưng giá trị mà khóa học đem lại sẽ còn mãi!” – Chia sẻ từ Bùi Thị Thu Hiền, Học viên Khóa học.

Dự án “Năng lượng nói – Báo chí nghe” là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Thông qua những tiết học cùng các diễn giả về năng lượng và các nhà báo đã giúp mình có thêm nhiều kiến thức quý giá mà có lẽ mình chỉ có thể học được ở dự án này. Mình phải tâm sự thật rằng, mình là người chưa biết nhiều về năng lượng tái tạo. Nó là một khái niệm còn xa lạ và khi nghe qua tưởng chừng như sẽ khô khan và khó hiểu. Vậy nên chưa bao giờ mình rằng mình có thể tham gia viết được một bài báo chuyên sâu về chủ đề này. Tuy nhiên, chính “Năng lượng nói – Báo chí nghe” đã giúp mình thực hiện được điều tưởng chừng như không thể xảy ra đó. Những thông tin mà dự án cung cấp đều hướng về thực tiễn đời sống, tạo dựng những góc nhìn đa chiều về năng lượng tái tạo và vấn đề truyền thông về loại năng lượng bền vững này.” – Chia sẻ của Phạm Quỳnh Nga, Thành viên Ban Nội dung – Câu lạc bộ Nhà báo xanh.

“Mình cảm thấy rất may mắn khi được tham gia dự án. Qua dự án mình đã có thêm cơ hội trau dồi bản thân, khám phá nhiều hơn tri thức về cả mảng báo chí và môi trường, được tiếp cận nhiều diễn giả giỏi, có sức ảnh hưởng lớn. Rất cảm ơn dự án, câu lạc bộ đã là cầu nối không chỉ cho riêng mình mà còn cho rất nhiều thành viên khác, mình mong câu lạc bộ sẽ tổ chức nhiều dự án ý nghĩa như vậy để tiếp tục lan toả những giá trị nhân văn – cũng là ý nghĩa mà câu lạc bộ luôn hướng tới.” – Chia sẻ của Nguyễn Mai Phương, Thành viên Ban Đối Ngoại – Câu lạc bộ Nhà báo xanh.

Tham khảo thêm về các hoạt động của nhóm tại:https://www.facebook.com/clbnhabaoxanh

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top