04 dự án xuất sắc nhận tài trợ từ Quỹ sáng kiến Ứng phó với tác động của COVID 19

Cuối năm 2019, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của một chủng loại virus mới với sức lây lan kinh khủng. Tính đến nay, COVID-19 đã có mặt ở đa số các vùng lãnh thổ và lây nhiễm cho khoảng 150 triệu người  trên thế giới.

Để phần nào đối phó với loại virus mới, tháng 2 năm 2020, Quỹ sáng kiến với chủ đề “Ứng phó với tác động của COVID19” (sau đây gọi tắt là Quỹ sáng kiến) được thiết lập trong khuôn khổ Dự án Chung tay vì Không khí sạch, thực hiện bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hội Đồng Anh Việt Nam. 

Khác với các Quỹ khác, Quỹ Sáng Kiến lần này tập trung cụ thể vào ứng phó với covid-19 bao gồm các hoạt động giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức/ thay đổi hành vi trong việc ứng phó với các tác động của COVID19, phát triển các giải pháp xanh để ứng phó với các tác động của COVID19 và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học về COVID-19. Đối tượng tham gia các dự án cũng vô cùng đa dạng về độ tuổi (từ trẻ em, thanh niên đến người trung tuổi, cao tuổi), đa dạng về nghề nghiệp (từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người dân đến các nhà nghiên cứu và vận động, thực thi chính sách).

Sau một tháng mở đăng ký sáng kiến, Quỹ đã lựa chọn ra 4 dự án tiêu biểu nhất:

  • Dự án “Trồng cây bản địa và phát triển vườn rừng tại Sapa”: được khởi xướng bởi hợp tác xã H’Mong Cát Cát nhằm duy trì giống cây bản địa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương (thế mạnh của địa phương) để làm tinh dầu kết hợp với trồng cây rừng, theo hướng vườn rừng nhiều tầng tán, từ đấy, phát triển mô hình kinh tế và nông nghiệp chú trọng đến sự bền vững tại địa phương, với chính những người nông dân là những người sẽ trực tiếp tham gia vào mô hình này. Không chỉ vậy, sáng kiến còn mong muốn thúc đẩy mô hình du lịch bền vững farmstay hiện đang có sẵn ở địa phương để tăng giá trị dịch vụ cũng như tạo ra không gian tiềm năng để khách du lịch tiếp cận với các sản phẩm do người dân địa phương tự làm ra. Dự án được dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2021.

Thảm khảo thông tin về Hợp tác xã H’Mong Cát Cát tại: https://www.facebook.com/catcatnaturaloil

  • Dự án “Green & Healthy Recovery”: được thực hiện bởi câu lạc bộ lạc bộ sinh viên dành riêng cho sinh viên ngành Y tế Dự phòng, Y tế Công cộng và Cử nhân Dinh dưỡng, trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội và Viện đào tạo tạo Y Học Dự Phòng và Y tế Công cộng. Dự định hoạt động từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5 2021, dự án hướng đến truyền thông nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức cho thanh niên tại Hà Nội về gói hành động hướng đến phục hồi sức khỏe con người gắn liền với phục hồi và bảo vệ môi trường sống. Thông qua các hoạt động như tập huấn kĩ năng, chia sẻ kiến thức, tổ chức tranh biện về các chủ đề môi trường, dự án kì vọng sẽ giúp các bạn sinh viên trường Đại học Y Hà Nội có thêm nhiều hiểu biết và nguồn cảm hứng về các hoạt động bảo vệ môi trường trong thời kì dịch bệnh.

Tham khảo thông tin dự án tại: https://www.facebook.com/CauLacBoViSucKhoeCongDong

  • Dự án “Tương tác xanh giữa phụ huynh với con trong thời kỳ giãn cách”: là một dự án của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý – Giáo dục Bình Minh, đơn vị chuyên về lĩnh vực tham vấn tâm lý và đào tạo kỹ năng  mềm tại các trường học. Nhận ra được nguy cơ tổn thương tâm lý tiềm ẩn trong thời kỳ cách ly xã hội, từ ngày 8 đến 31 tháng 5 2021, dự án thực hiện hỗ trợ khả năng ứng phó, phòng ngừa, điều chỉnh tâm lý cho các  thành viên trong gia đình và xây dựng môi trường tương tác giữa cha mẹ và con cái lành mạnh trong thời kỳ giãn cách qua việc xây dựng tài liệu hướng dẫn. Bộ tài liệu dự tính sẽ hoàn thành và được công bố rộng rãi trong tháng 7 tới đây.

  • Dự án “Nâng cao nhận thức cho học sinh Đông Hà về COVID- 19 thông qua truyền thông”: thuộc Quỹ Phát Triển Cộng Đồng tỉnh Quảng Trị hứa hẹn đem đến một chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh PTTH và người dân địa phương ở Đông Hà về COVID 19, kéo dài trong 3 tháng (từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7, 2021) . Ngoài ra, nhóm còn hướng đến các ý tưởng truyền thông khác thông qua cuộc thi “innovative ideas for communication” với sự tham gia của 20 bạn trẻ, các ý tưởng hay sẽ được phát triển, nhằm ứng dụng cho truyền thông cho các đại dịch khác. Dự án hướng đến tạo ra thay đổi trong nhận thức cũng như hành vi, hướng sự tập trung của học sinh và người dân (đối tượng hưởng lợi) đến việc bảo vệ sức khỏe trong mùa COVID-19.

————————————–

Để biết thêm các thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Quỹ sáng kiến, chủ đề “Ứng phó với tác động của COVID-19” năm 2020

E: youth.vn@livelearn.org 

P: 024 37185930 (gặp Hải Linh/ Tú Uyên)

W: http://khisachtroixanh.com/

F: Thế Hệ Xanh 

#quysangkien #thehexanh #livelearn


Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top