Hành trình Lối sống sinh thái – Cùng nhau gieo hạt chuyển rác thành hoa

Thanh niên thế giới nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ Trái đất đơn giản bằng cách hành động và lan tỏa. Dự án Hành trình Lối sống sinh thái – Cùng nhau gieo hạt chuyển rác thành hoa ra đời với mong muốn quy tụ, nâng cao nhận thức và cùng nhau hành động với thế hệ xanh Việt Nam – những người trẻ tiềm năng, dám dấn thân, dám nói và hành động vì sứ mệnh xanh.

Nắm bắt được sự năng động, nhiệt huyết của các bạn trẻ thanh thiếu niên Việt Nam, The Lorax đã tạo ra một sân chơi lành mạnh kết hợp với yếu tố giáo dục là chuỗi hoạt động Lorax Workshop và Lorax Ground. Dự án đã tổ chức 6 hội thảo trải dài xuyên suốt với các nội dung xoay quanh tìm hiểu về Lối sống sinh thái với các chuyên đề: Không gian sinh thái, Mua sắm bền vững, Tiêu dùng thực phẩm bền vững… Không chỉ được phổ cập kiến thức về môi trường, lối sống xanh, các bạn trẻ khi tham gia còn được đào tạo về kỹ thuật trồng cây, phương pháp ủ phân hữu cơ tại nhà sử dụng các loại rác hữu cơ qua buổi tập huấn Lorax Ground. Sau khi trải qua các buổi tập huấn cơ bản, dự án đem đến cho các bạn cơ hội được chứng tỏ mình qua 3 vòng thi của cuộc thi “Liên minh Green Living”. Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của 10 đội thi gồm 50 bạn thí sinh trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và sáng tạo.

Chính sự tham gia đông đảo của các bạn đã đem tới thành công cho Hành trình Lối sống sinh thái – Cùng nhau gieo hạt chuyển rác thành hoa. Chỉ trong 3 tháng thực hiện dự án, nhóm đã tổ chức tập huấn cho gần 200 bạn thanh thiếu niên và tiếp cận truyền thông đến gần 50.000 người với hơn 12.000 lượt tương tác. Nhưng để nói về thành công lớn nhất của dự án thì có lẽ là việc dự án đã đem đến cho các bạn tham gia  một môi trường học tập bổ ích, năng động và không hề nhàm chán. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình hoạt động của dự án, The Lorax cũng đã gặp không ít trắc trở. Có thể nói, khó khăn và thách thức của dự án chính là tinh thần hợp tác và kết nối với nhau ở cả ban tổ chức và người tham gia các buổi workshop, cũng như việc huy động thành viên cho sân chơi liên minh Green Living. Nhưng nhờ vào sự lắng nghe và chủ động trao đổi, các thành viên từ Ban tổ chức đã có được tinh thần làm việc và kết nối tốt hơn cùng mọi người và các đội thi.

“Mình đã có những trải nghiệm rất thú vị, tuyệt vời khi chạy deadline cả việc học, CLB và cuộc thi. Kỹ năng giải quyết vấn đề của mình đã được cải thiện hơn rất nhiều.” – Chia sẻ của bạn Hoàng Phúc, người tham gia cuộc thi.

“Mình đã học hỏi được sự sáng tạo, những kiến thức và tiếp cận những cái mới, đồng thời quen và hiểu được thêm nhiều bạn mới. Chương trình đã kết nối giữ mọi người với nhau.”. – Chia sẻ của bạn Thảo Vi, người tham gia cuộc thi.

Tham khảo thêm về các hoạt động của nhóm tại: https://www.facebook.com/hanhtrinhloisongsinhthai.clbbrickhouse

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top