SÁNG KIẾN CỦA THANH NIÊN TRONG TĂNG TỐC ĐỔI MỚI VÀ TRIỂN KHAI NĂNG LƯỢNG SẠCH

Một trong những nội dung quan trọng được đàm phán tại COP26 năm nay là “Tăng tốc đổi mới và triển khai năng lượng sạch”. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhiều sáng kiến trong lĩnh vực này đang được triển khai, và một trong số đó là sáng kiến giám sát năng lượng của nhóm IOTeamVN. Đây là một trong những dự án Quỹ sáng kiến Live & Learn đã đồng hành trong nhiều năm qua.

Giám sát năng lượng là gì?

Giải pháp Giám sát Năng lượng sẽ thu thập dữ liệu về lượng điện năng tiêu thụ tại nơi lắp đặt, tạo điều kiện cho việc kiểm soát hoạt động của các thiết bị, giảm thiểu chi phí và góp phần đảm bảo chất lượng điện sử dụng.

Ví dụ bạn nhận thấy hóa đơn tiền điện đang cao vượt mức sử dụng của gia đình, nhưng lại không biết thiết bị nào đang không sử dụng đúng cách gây tiêu tốn điện năng. Vậy thì giải pháp này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

 Nhờ việc giám sát và áp dụng các biện pháp tiết kiệm, dự án đã:

  • Giúp mỗi hộ gia đình áp dụng giải pháp có thể giảm từ 10-12% lượng điện tiêu thụ hàng năm
  • Nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng năng lượng thông minh.
  • Từ đó giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra từ việc tiêu thụ năng lượng, giúp giảm áp lực lên môi trường

Câu chuyện thay đổi từ sáng kiến

11h đêm, nhân viên một cửa hàng Pizza nổi tiếng ở Hà Nội đóng cửa trở về nhà đến tận 6h sáng hôm sau. Nhưng khoảng thời gian không ai dùng điện, dù chỉ là bật một chiếc bóng đèn, vẫn ngốn tới 10% hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Chủ cửa hàng không hề biết điều ấy cho đến khi đội ngũ của IOTeamVN lắp một thiết bị giám sát điện năng và phát hiện ra đáng nhẽ có thể giảm được 3 triệu tiền điện thất thoát hằng tháng.

Mất tới 10% điện vẫn là nhỏ. Startup này còn phát hiện có hộ gia đình sử dụng hệ thống điều hòa cũ, gây lãng phí tới 35% điện năng tiêu thụ. Tiền điện thất thoát trong mấy tháng đã gần bằng tiền mua điều hòa mới dùng hiệu quả lâu dài hơn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình giám sát năng lượng tại: 

Ngoài IOTeamVN, nhiều thanh niên Việt Nam trên khắp cả nước cũng đang làm việc, sáng tạo để đưa ra những giải pháp trong lĩnh vực năng lượng. Nhân dịp COP 26 đang diễn ra tại Vương Quốc Anh, hãy cùng Thế Hệ Xanh hưởng ứng các hoạt động và cùng lên tiếng vì khí hậu của Trái Đất nhé.

———————————–

Xem thông tin chi tiết và các hoạt động của chiến dịch tại: http://thehexanh.net/thanh-nien-the-he-xanh-huong-toi-cop-26/

Đăng ký chiếu phim: https://bit.ly/3BkB0Ji

Tham gia giải chạy: https://bit.ly/2ZqlaQe

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top