Sống xanh với VNUK trong mùa dịch

Với kim chỉ nam là thúc đẩy lối sống xanh trong các bạn sinh viên, Hội học sinh Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (SAC) cùng VN-UK Book Club đã đồng tổ chức sự kiện trực tuyến “Be GREEN with VNUK” nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về vấn đề bảo vệ môi trường. Hoạt động chính của dự án là cuộc thi “Cùng nhau Hành động Xanh”, cùng các hoạt động nhỏ bên lề như “Review xanh” – một sự kiện truyền thông của dự án, sự kiện dọn nhà và cuộc thi tái chế. Điểm đặc biệt của dự án là việc kết hợp với Green Point, một ứng dụng điện thoại cho phép tích điểm và quản lý tiến độ sống xanh của các bạn tham gia, từ đó giúp nâng cao nhận thức và hình thành thói quen sống xanh cho các bạn từ những điều nhỏ nhất. Bên cạnh đó, Green Point còn ghi chú lại khoảnh khắc sống xanh và chia sẻ nó với bạn bè để cùng nhau lan tỏa lối sống Xanh đến với mọi người. 

Qua 2 tháng phát động, dự án đã đem về những thành công nhất định. Về mặt truyền thông, Be Green with VNUK đã thu hút gần 16.000 lượt tiếp cận với hơn 4000 lượt tương tác từ hơn 40 bài viết và dự thi của các bạn tham gia. Và thành công lớn nhất của dự án chính là các bạn đã cùng nhau xây dựng được một dự án xanh cho các bạn trẻ, lan tỏa về lối sống xanh cho các bạn và nhận được sự đón nhận nhiệt tình của trường học cũng như các bạn sinh viên. 

Mặc dù vậy, trong quá trình tổ chức, nhóm dự án vẫn còn gặp phải một số khó khăn. Khó khăn lớn nhất mà dự án gặp phải là sức lan tỏa và mức độ tham gia của sự kiện chưa được như mong đợi, mặc dù thời gian đầu các bạn đăng ký tham gia khá nhiều nhưng khi sự kiện chính diễn ra thì số lượng người dự thi còn hạn chế. Ngoài ra thì giai đoạn này các thành viên dự án cũng như cộng tác viên đang trong kỳ thi nên gặp khó khăn trong việc hoàn thành những đầu việc truyền thông đúng hạn, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như là số lượng các bài truyền thông của dự án. Song, sau khi nhận được phản ánh, nhóm đã kịp thời tìm cách khắc phục bằng cách cải thiện chất lượng bài đăng, liên hệ nhờ hỗ trợ truyền thông từ các câu lạc bộ, dự án khác và phân bổ thời gian tổ chức dự án hợp lý, rõ ràng hơn. Có lẽ đây mới chính là thành thông lớn nhất của dự án. Nếu không nhờ có sự thích ứng của ban điều phối thì chưa chắc nhóm đã gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay.

Dự án là một cơ hội để cho các bạn thành viên có thể cọ sát, thử sức với việc tổ chức những hoạt động lớn. Bên cạnh đó, đây là một sự kiện hay và là cơ hội để cơ thể bắt đầu học cách sống xanh. Với mình, sống xanh hiện nay là một sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi mà môi trường xung quanh chúng ta đang dần bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng do sự phát triển kinh tế của công nghiệp. Sống xanh không sử dụng nhựa, giảm thiểu lượng rác thải, sống xanh còn là tham gia tuyên truyền, quảng bá, sử dụng đồ ăn sạch, chuyển sang sử dụng thương hiệu có cam kết bảo vệ môi trường và xử lý rác thải hợp lý.– chia sẻ của bạn Hoàng Ngọc Diệp, thành viên ban điều phối dự án.

“Trong thời đại hiện nay, cuộc sống ngày càng tấp nập vội vàng, việc  sống xanh không dễ len lỏi vào quỹ thời gian rảnh ít ỏi của mỗi người, vì thế cần phải khuyến khích các hoạt động sống xanh nhiều hơn nữa. Dự án có ảnh hưởng tích cực đồng, giúp bảo vệ lá phổi xanh của trái đất. Đồng thời giúp tinh thần người tham gia được cải thiện tốt hơn.” – chia sẻ của bạn Cao Nguyễn Thùy Dương, người tham gia dự án.

Tham khảo thêm về các hoạt động của nhóm tại:https://www.facebook.com/sac.vnuk/

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top