Tăng cường năng lực thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng tại đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong ba đồng bằng lớn chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu. Tại ĐBSCL, BĐKH đã gây ra các vấn đề như nước biển dâng dẫn đến xâm nhập mặn, thiếu hụt nước ngọt gây ra hạn hán, tăng nhiệt độ và các hiện tượng bão nhiệt đới hằng năm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy tổn thương của cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các tác động của BĐKH ngày càng tăng, vì vậy các giải pháp hỗ trợ cộng đồng thích ứng và chống chịu với BĐKH là rất cần thiết. Bên cạnh đó, vai trò của người trẻ, nhất là thanh niên tại ĐBSCL trong hành động hỗ trợ cộng đồng ứng phó với các thay đổi về khí hậu và môi trường hiện tại vẫn cho thấy rất hạn chế.

Nhận thấy thực trạng đó, dự án CORE Việt Nam được khởi xướng và thực hiện nhằm cung cấp kiến thức cho 20 thanh niên và lãnh đạo trẻ về đặc trưng và các phương thức thích ứng với BĐKH tại ĐBSCL thông qua chương trình tập huấn đồng hành trong 08 tuần trực tuyến về các chủ đề: sinh kế, tài nguyên nước và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời dự án xây dựng một mạng lưới thanh niên tại Cần Thơ và cung cấp các kỹ năng làm việc cộng đồng thông 04 buổi tập huấn trực tiếp và đi thực địa, từ đó tăng cường năng lực lãnh đạo bản thân và khả năng lan tỏa thông qua phát triển 03 dự án cộng đồng thích ứng với BĐKH.

Dự án đã tạo ra những thay đổi nhất định về cách nhìn nhận và cách tiếp cận trong gắn kết với cộng đồng của 20 bạn thanh niên tham dự, trang bị cho các bạn hiểu biết một cách đầy đủ hơn cũng như những cơ hội được thực hành hoạt động phát triển cộng đồng. Thông qua đây, những bạn thanh niên nhận thức được mức độ tác động của BĐKH và sự quan trọng của việc nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, làm nền tảng cho việc phát triển các hoạt động có chiều sâu và thiết thực cho cộng đồng trong tương lai. 

Trong thời điểm thực hiện dự án, dịch bệnh COVID 19 đã cản trở việc kết nối các thành viên và ban điều phối dự án. Ban điều phối đã tổ chức các buổi hoạt động bên lề để tạo không gian cho các bạn thanh niên chia sẻ và gắn kết nhiều hơn cùng nhau xuyên suốt chuỗi hoạt động diễn ra trong bốn tháng. Dự án đã từng bước xây dựng được một mạng lưới người trẻ có am hiểu về vấn đề tác động của BĐKH và sẵn sàng có những hành động vì cộng đồng tại ĐBSCL. Trong những cơ hội kế tiếp, dự án sẽ có nhiều hơn những hoạt động kết nối để các bạn tham gia được mở rộng mạng lưới của mình với những chuyên gia, mạng lưới khác tại khu vực.

“Để nói về điều mà hấp dẫn em tham gia và đến với CORE Việt Nam, thì đây được coi là một dự án nhằm nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đây là quê hương của em, vì vậy với vai trò là một người trẻ, em mong muốn đóng góp sức trẻ của mình cùng với các thành viên của dự án để có thể giúp đồng bằng của mình và cộng đồng của mình phát triển ngày càng bền vững hơn. Và điều thứ hai mà dự án này hấp dẫn được em, đó chính là đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới tới với bản thân em và trước đây em chưa từng tham dự vào dự án về môi trường và biến đổi khí hậu, thì em nghĩ đây là một cơ hội rất là tốt cho bản thân mình có thể thử và trải nghiệm, dám thực hiện dám làm những điều mà trước đây mình chưa thử hay chưa thực hiện. Và điều thứ ba là em thấy được đây chính là một cơ hội để em có thể kết nối và gặp gỡ được với rất là nhiều những bạn trẻ, các anh chị và các bạn. Các bạn trẻ có thể đến từ những cái ngành nghề và lĩnh vực khác nhau nhưng mà tụi em có chung một mục tiêu đó là tụi em sẽ dùng sức trẻ của mình để đóng góp vào một phần về sự phát triển bền vững của ĐBSCL.” – Chia sẻ của bạn Thảo Nguyên, thanh niên tham gia dự án.

“Đến với CORE Việt Nam 2021, tôi đã có cơ hội học tập và trao đổi cùng các thầy cô, anh chị giàu kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến chủ đề BĐKH cũng như những kĩ năng hữu ích khi xây dựng những dự án cộng đồng. Đặc biệt, sau khi được học về chủ đề BĐKH và sinh kế, tôi phần nào thấu hiểu những khó khăn của người dân khi các nhóm sinh kế đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi của môi trường và sinh thái. Bên cạnh đó, tôi được tìm hiểu về các giải pháp giúp cộng đồng cải thiện sinh kế, thích ứng với BĐKH và vai trò của thanh niên trên hành trình ấy.” – Chia sẻ của bạn Vương Khả Tú, thanh niên tham gia dự án.

Tham khảo về các hoạt động khác của CoRe Việt Nam tại: https://www.facebook.com/TheCoReVietnamOfficial.

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top