Trại đông trực tuyến cho 100 học sinh và sinh viên khắp cả nước

Được khởi xướng vào năm 2019 bởi các bạn học sinh cấp ba và sinh viên đại học trên địa bàn Hà Nội, nhóm The Stratic đã trải qua ba năm nỗ lực hiện thực hóa Mục tiêu số 13 trong Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) – Hành động khẩn cấp chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó. 

Năm 2021, dịch bệnh bùng nổ làm hạn chế nhiều hoạt động vì môi trường. Nhóm cho rằng, song song với việc chiến đấu bảo vệ người dân trước đại dịch, cộng đồng cũng không nên bỏ quên một trong những lý do chính tác động gián tiếp tới sự ra đời của biến chủng virus chết người này: Biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, nhóm đã khởi xướng chuỗi các hoạt động trực tuyến nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu bao gồm: Cuộc thi sáng tạo “Eco-lution” vào tháng 9 và Trại đông trực tuyến “SOLTIC” diễn ra vào tháng 11/2021.

Cuộc thi sáng tạo “Eco-lution” diễn ra chỉ trong vòng nửa tháng, đã thu hút được 127 người tham gia với độ tuổi đa dạng từ 12 – 22 từ 31 tỉnh thành trên cả nước. Thông qua nhiều hình thức khác nhau như bài viết, thơ ca, hình ảnh, video, slide, truyện tranh, các bạn thanh niên đã thể hiện nhiều câu chuyện nhỏ và ý nghĩa về ý thức cá nhân trong việc chung tay hành động vì môi trường. Đối với  Trại đông trực tuyến SOLTIC, The Stratic đã tạo nên một không gian học tập và kết nối cho 100 bạn trẻ, được lựa chọn từ 608 đơn đăng ký từ khắp cả nước. Tại hoạt động này, các bạn trẻ được tập huấn, được chia sẻ về các chủ đề môi trường và khởi nghiệp xanh, được hướng dẫn làm một số sản phẩm xanh xanh tại nhà. Qua đó, chỉ trong hai tuần sự kiện, các trại viên đã được tự mình lên kế hoạch cho một dự án bảo vệ môi trường, tranh biện về trách nhiệm bảo vệ môi trường, hay tự tay làm xà bông hữu cơ.

Nhóm chia sẻ, điều thành công nhất của dự án có lẽ là việc các bạn trẻ ý thức được sức mạnh của bản thân trong cộng đồng, và sẽ thực hiện dự án vì môi trường, đánh dấu việc người trẻ Việt biết ứng dụng những kiến thức về môi trường vào thực tế. Dự án cũng tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa những bạn học sinh, sinh viên đang dần quan tâm và có sự cam kết hành động mạnh mẽ với bảo vệ môi trường.

Là một nhóm dự án trẻ tuổi thì việc thực hiện một dự án với quy mô hàng trăm người là một điều không hề dễ dàng, các thành viên nhóm cũng không thể thường xuyên gặp mặt trao đổi do tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, The Stratic luôn biết gắn kết chặt chẽ các thành viên, và giữa thành viên với các trại viên trong suốt quá trình trong và sau dự án. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng giúp The Stratic 2021 diễn ra thành công.

“Buổi Green Life quá tốt luôn ạ nên em không có gì để nói cả. Em cực kỳ mê cách chia sẻ cô Mai Hằng luôn, em đã học được rất nhiều thứ bổ ích về lối sống xanh. Ngoài ra thì tại buổi đó, mọi người năng nổ cực, trong khung chat có rất nhiều comment. Em đã có khoảng thời gian rất vui ạ.” – Chia sẻ của một trại viên sau buổi workshop “Green Life”.

“COVID vừa là một thách thức, nhưng nó cũng đồng thời là một cơ hội lớn cho bọn em. Vì nếu trong các năm trước, từ năm 2019 The Stratic được thành lập, quy mô của tụi em chỉ gói gọn trên địa bàn thành phố Hà Nội thôi, thì năm nay, bọn em đã mở rộng quy mô của mình từ địa bàn Hà Nội ra 31 tỉnh thành trên toàn quốc.” – Chia sẻ của bạn Hàn Thanh Giang, điều phối dự án.

Tham khảo thêm về các hoạt động của nhóm tại: https://www.facebook.com/thestratic.

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top