Kể chuyện những người ôm mộng thay đổi thế giới xanh

Thanh niên đang trở nên năng động hơn trong các hoạt động vì môi trường. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ lại đang cảm thấy đơn độc trên chính cuộc hành trình đó. Nhiều dự án, ý tưởng có thể ấp ủ từ rất lâu nhưng không thể thực hiện do không tìm được người đồng hành hay bị cản trở bởi đánh giá, nhận xét từ cộng đồng, hay chính những người trong gia đình. Khảo sát được thực trạng trên với một nhóm các bạn trẻ hoạt động môi trường đã thôi thúc Ecomap tạo một kênh chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng của các bạn trẻ, thúc đẩy hành động, sự gắn kết trong cộng đồng những người trẻ yêu môi trường thông qua dự án Ecomap Stories.

Ecomap Stories kể những câu chuyện về hành trình của những người trẻ qua bài viết, video, hay podcast. Giai đoạn một với chủ đề “Lý tưởng hay ảo tưởng” nhằm gửi đến những câu chuyện, suy tư của người trẻ khi quyết định tham gia vào các dự án môi trường. Tới hết tháng 12/2021, dự án đã hoàn thành podcast đầu tiên với câu chuyện của bạn Hoa Thị Thùy Linh, một bạn học sinh 15 tuổi đã tự khởi xướng dự án môi trường của riêng mình. Tiếp theo đó, dự án cũng đã chuẩn bị cho các số podcast tiếp theo về bốn bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực này. Từ chiến dịch này, dự án truyền tải tới cộng đồng thông điệp mạnh mẽ: “Câu chuyện môi trường không còn là câu chuyện của riêng ai. Trách nhiệm môi trường là của chung, của tôi, của bạn và của chúng ta.”

Quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn về nhân sự và vận hành. Theo bạn Vương Hoàng Phương Trang, trưởng nhóm dự án: “Khi một người có thời gian thì lại chưa đủ giỏi còn khi họ đã giỏi họ lại không có thời gian để dành tâm huyết cho những dự án cộng đồng, chính vì thế mà rất khó để làm một dự án mang tính chất phi lợi nhuận nhưng được thực hiện và sản xuất một cách chuyên nghiệp.” Qua những tình huống này, bài học lớn nhất mà các thành viên học được là lắng nghe để hiểu mong muốn, nhu cầu, khả năng của mỗi người, trân trọng mọi đóng góp của tất cả mọi người dù ít hay nhiều. “Với tôi tất cả đều có ý nghĩa và mong muốn đến cùng của dự án là tạo ra từng ý nghĩa trong những hành động nhỏ nhất.” – Trang chia sẻ.

“Mình kết nối với dự án như một cơ duyên với các dự án xã hội, và cảm thấy Ecomap không mang những công trình đao to búa lớn, chỉ đơn giản là những podcast hoặc câu chuyện, nhưng rất gần gũi, cảm xúc và chân thực. 

Mặc dù không đóng góp được nhiều, nhưng vẫn mong những con chữ của mình sẽ cùng đồng hành với Ecomap, và người trẻ trong hành trình tìm kiếm động lực và theo đuổi lý tưởng “xanh”.” – Chia sẻ của bạn Cẩm Tú, một người trẻ tham gia dự án.

“Chúng tôi mong muốn đưa đến một thông điệp gần gũi, chân thật và sâu sắc nhất về người trẻ. Người ta hay nói phải có hiểu thì mới có thương. Vậy nên từ hiểu sẽ làm mọi người có cái nhìn bao dung hơn, thấu cảm hơn về những giá trị ẩn sâu trong mỗi hành động. Chứ không phải chỉ đánh giá nó là những hoạt động ngắn ngày và thiếu bền vững.” – Chia sẻ của bạn Trang, trưởng nhóm dự án.

Bạn có thể lắng nghe những câu chuyện của Ecomap Stories tại: https://www.facebook.com/ECOMAPVN.

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top