Mô hình giáo dục có định hướng cho trẻ em về môi trường và biến đổi khí hậu tại Cần Giờ

Tại huyện Cần Giờ, rừng phòng hộ Cần Giờ có vị trí đặc biệt quan trọng, là “lá phổi” đồng thời là “quả thận” có chức năng làm sạch không khí và nước thải công nghiệp từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực được dự báo sẽ bị ngập ngày càng nặng khi mực nước biển dâng cao và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Việc tiếp cận với thực phẩm, nước sạch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đang bị đe dọa và áp lực lên cộng đồng do mất nguồn thu nhập và tài sản do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó, nhóm Công tác xã hội (CTXH) Một Ngày Mới tin rằng thế hệ trẻ em tại địa phương cần được cung cấp kiến thức để hiểu được những giá trị cũng như cách bảo vệ rừng, và được trang bị các kỹ năng để ứng phó với ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Nhóm CTXH Một Ngày Mới là một nhóm thiện nguyện chuyên về phát triển cộng đồng thông qua hình thức giáo dục chủ động từ năm 2011. Nhiều chương trình hay dự án giáo dục cộng đồng phi lợi nhuận đã và đang được thực hiện nhằm lan tỏa các giá trị An toàn – Giáo dục – Nhân văn. Với thế mạnh là tập huấn kỹ năng cho trẻ thông qua mô hình giáo dục có định hướng, cũng như nguồn nhân sự là các bạn có chuyên ngành công tác xã hội, giáo dục, tâm lý, nhóm đã lên kế hoạch thực hiện dự án với mô hình giáo dục có định hướng cho trẻ em tại Cần Giờ. Các em sẽ được chia sẻ các hoạt động theo chuyên đề và các dạng hoạt động vừa học vừa chơi giúp các em không chỉ hiểu hơn về môi trường mà còn nhớ lâu và cải thiện các kỹ năng xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu trên, nhóm chia dự án thành hai giai đoạn là (1) Tập huấn nâng cao năng lực cho tình nguyện viên (TNV) tham gia dự án và (2) Giáo dục trẻ em về môi trường, bảo vệ môi trường và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Giai đoạn một đã được hoàn thành cùng sự đồng hành của Quỹ sáng kiến Thế Hệ Xanh năm 2021. Tại giai đoạn này, nhóm đã xây dựng giáo án tập huấn, chạy thử giáo án với nhau, và tổ chức tập huấn cho TNV trong hai tuần. Các chủ đề tập huấn đa dạng, giúp thành viên nhóm và các TNV được củng cố chắc chắn kiến thức và kĩ năng trước khi làm việc với trẻ, bao gồm Phân biệt CTXH và Từ Thiện, Xây dựng đội nhóm, Các giá trị của hoạt động, Hoạt động có định hướng, Kỹ năng dẫn dắt hoạt động và bài tập thực hành, Hiểu về trẻ của chúng ta, Kỹ năng làm trưởng nhóm trẻ, Mô hình quản lý hành vi, Mô hình khen ngợi, Kỹ năng viết kế hoạch hoạt động và thực hành.

Điều thành công nhất của nhóm cho đến hiện tại, theo như chia sẻ của bạn Đỗ Trinh Trong – Điều phối của nhóm, là nhóm đã chuyển hóa bộ giáo án tập huấn của mình thêm hình thức trực tuyến mà vẫn mang hiệu quả cao nhất, liên kết được các tập huấn viên có chuyên môn phụ trách tập huấn. Các thành viên nhóm, TNV hiểu được ý nghĩa của dự án, học thêm được nhiều kỹ năng mới trong làm việc với nhóm và trẻ em, nhằm phục vụ cho giai đoạn 2 của dự án và cả ứng dụng trong cuộc sống của chính các bạn. Sự kết nối cũng được tăng lên rất nhiều, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đại dịch.

“A New Day! Một tổ chức thật mới mẻ với em từ hơn nửa tháng trước giờ đã trở nên vô cùng thân thuộc. Sau 2 tuần tham gia tập huấn, em đã có cho mình một va-li quà thật lớn với những niềm vui, những kiến thức bổ ích. Vui vì khi tham gia tập huấn em đã có thêm nhiều mối quan hệ hơn, được học hỏi được rất nhiều kiến thức từ các giảng viên, các anh chị đi trước, được nghe những câu chuyện, trải nghiệm những hoạt động trò chơi bổ ích. Dù hình thức tham gia tập huấn vô cùng đặc biệt không như những năm trước, nhưng mọi người tham gia rất hăng say, giảng viên rất năng động giúp cho em quên đi rào cản về khoảng cách. Hai tuần tuy dài nhưng lại ngắn, đủ để ta học hỏi giao lưu ở nhau, trao đổi kinh nghiệm. Chỉ trong 2 tuần tập huấn em thấy bản thân trở nên năng động, tự tin hơn. Bản thân có một cách nhìn nhận mới về trẻ em, về những sự việc thường ngày. Em mong có một ngày có thể có một buổi gặp mặt các anh chị, các bạn tình nguyện viên trong A New Day và học hỏi thêm thật nhiều điều có ích hơn.” – Bạn Nguyệt Phụng, tình nguyện viên dự án chia sẻ.

Tới tháng 01/2022, dự án đang tiếp tục chuẩn bị để tổ chức các lớp giáo dục trẻ em về môi trường, bảo vệ môi trường và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Các lớp được tổ chức theo mô hình giáo dục có định hướng thông qua tám buổi sinh hoạt với tám chủ đề về môi trường, một ngày hội trò chơi và một buổi tham quan trải nghiệm.

Tham khảo thông tin các hoạt động của nhóm CTXH Một Ngày Mới tại: https://www.facebook.com/anewday.group.

——————–

Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) với nguồn lực từ Đại sứ quán Đan Mạch

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top